Fanpage Facebook

Danh mục sản phẩm
Giới Thiệu Shop AHA
Liên kết website

Thời gian đăng: 06-10-2014 17:39 | 1326 lượt xemIn bản tin

Hướng dẫn cách chọn giày Tennis

 

1. Chọn giầy tennis:

a. Giày là để phục vụ người chơi vì vậy điều trước tiên các bạn cần nghĩ đến là chân bạn thuộc kiểu gì, theo lời khuyên từ nhà sản xuất adidas có 3 kiểu chân thông thường như sau: chân dày, chân mỏng và loại bình thường. Để biết chân mình thuộc loại nào, các bạn làm đơn giản như sau: ngâm chân vào nước, rút ra và đặt vuông góc xuống sàn phẳng (loại sàn nào có thể nhìn rõ vết chân), nếu:

 

-Chân Mỏng-

 

- Vết chân bị lõm nhiều ở giữa: chân bạn thuộc loại chân mỏng. Người xếp trong nhóm này cần chú ý các điểm như sau: Giày thường bị mòn nhiều ở đế, phía bên ngoài gót chân; cần chọn một đôi giày có thiết kế phần mũi thoải mái cho các ngón chân. Để đảm bảo ngăn chặn được trượt và xoay giày thì nên chọn loại giày có thiết kế đế chống mài mòn cao. Khuyến nghị nên sử dụng miếng lót giày có phần đệm nhô cao ở phần lõm của lòng bàn chân.

 

Chân Dày:

- Vết chân là một vệt đặc, đầy đặn toàn khối: chân bạn thuộc loại chân dày. Người xếp trong nhóm này cần chú ý các điểm như sau. Đây là loại thể trạng rất dễ bị chấn thương khi chơi tennis, cần đặc biệt lưu ý đến việc chọn giày cho thật phù hợp, chú ý nhiều đến loại giày tăng khả năng chịu lực và độ êm (nhất là phần gót).

 

Chân Bình Thường

Vết chân là kết hợp của cả 2 kiểu đã đề cập: không quá mỏng cũng không quá đầy đặn: người xếp trong nhóm này có loại chân bình thưởng rất thoải mái trong việc chọn lựa bất kỳ loại giày Tennis nào miễn là nó tạo cảm giác thoải mái hoặc họ có thể thoải mái lựa chọn loại giày chơi trên trên từng loại sân.

b. Chọn giày theo trọng lượng giày: do đặc trưng của môn chơi mà giầy tennis luôn nặng hơn giày running vì vậy tinh thần là sẽ làm việc với một công cụ chơi nặng, tuy nhiên mỗi kiểu khác nhau (của cùng 1 hãng) hoặc mỗi thương hiệu giày khác nhau sẽ có trọng lượng nặng nhẹ khác nhau thì lời khuyên là: nếu có điều kiện nên chọn loại nặng cho tập luyện và chọn loại nhẹ cho thi đấu.

c. Chọn giày cho vận động viên: những VĐV thi đấu chuyên nghiệp đỉnh cao thường có sự hỗ trợ đặc biệt từ các hãng sản xuất thể thao lớn, những thành quả công nghệ nghiên cứu mới nhất, ưu việt nhất thường ưu tiên phục vụ cho các đối tượng này. Giầy tennis thiết kế riêng cho các VĐV tranh tài đỉnh cao được làm dựa trên lối chơi và thể trạng của từng người. Có 2 kiểu thường gặp như sau: giày tấn công và giày cân bằng:

Giày tấn công: đặc điểm dễ nhận của loại giày này là kết cấu giày có mũ giày nhọn và độ cong của đế lớn. Giày này thường sử dụng cho các vđv có chiều cao tiêu chuẩn trong tennis: 180-190cm, (Roger Federer). Ưu thế của loại giày này là khả năng tăng tốc ưu việt do sự kết hợp hoàn hảo giữa bước chạy và động năng. Thích hợp cho các VĐV có lối chơi tấn công cuối sân. Chấm dứt 1 bước chạy động tác tiếp đất của chân xuống mặt sân, do đế giày có độ cong lớn nên nó hấp thu động nặng trong quá trình nén chân xuống và nó xả ra ngay ở quá trình bắt đầu 1 bước chạy khác là động tác nhấc chân lên để thực hiện bước chạy kế tiếp vì vậy sự tăng tốc của vđv được thực hiện nhanh nhất có thể. Nhược điểm của loại giày này là không bền do kết cấu cong nhiều của đế và tính ổn định kém hơn so với loại giày cân bằng.

- Giày cân bằng: kết cấu giày thường có mũ giày bằng và đế giày có độ cong nhỏ hơn loại trên để tạo độ bám sân cao, là loại giày được thiết kế cho các vận động viên có điểm yếu về mặt vận động và duy trì trạng thái vận động, những vận động viên có chiều cao quá khổ (trên 190cm, ví dụ như Robin Soderling hay Marat Safin) thường cần sự cân bằng và duy trì cân bằng cao hơn đặc biệt khi di chuyển nên hầu hết họ thường dùng loại giày này.

2. Một số lưu ý khi chọn mua giày:

a. Theo một số nghiên cứu thì giờ hoạt động thể thao tốt nhất trong ngày nên là từ 5 pm - 8pm, những nghiên cứu cho thấy rằng  trong khoảng thời gian nói trên cơ thể tiết nhiều hoạt chất giúp ổn định và kháng chấn tốt nhất cho những vận động cường độ cao. Và lời lời khuyên đầu tiên là nên chọn thời điểm mua giày sau một trận cầu (hoạt động thể thao nào đó) cuối ngày (trong khoảng thời gian trên), vì theo NSX Adidas thì kích thước bàn chân tăng từ 5-8% sau những hoạt động mạnh cuối chiều.

b. Đối với những bạn có kích thước 2 bàn chân khác nhau nhiều: lời khuyên là nên chọn giày theo kích thước chân nào to hơn.

c. Nên đi thử ít nhất 3 đôi giày theo 3 dạng khác nhau trước khi quyết định chọn mua.

d. Tốt nhất là mang theo giày cũ để nhân viên bán hàng tư vấn cho bạn một cách chính xác và nhanh nhất khi chọn mua giày mới.

e. Nên hỏi kỹ nhân viên bán hàng về loại đệm giày: có tháo rời để thay thế được không, ví phần đệm này mang tính quyết định đối với độ êm ái và những thay đổi của lòng bàn chân.

f. Lưu ý cuối cùng là nên thay giày vào lúc nào: Khuyên các bạn nên thay giày khi sử dụng được 500 dặm, thực tế khó có thể biết được khoảng thời gian nào thì đạt được con số trên vì vậy lời khuyên là nên kiểm tra thật kỹ đế giày sau mỗi trận đấu, khi phần zích zắc gai đế giày không còn dễ dàng nhận biết được nữa thì báo hiệu đã đến lúc thay giày, hoặc đối với những bác có lối chơi chuyên biệt (nhón chân giao bóng ...) thì những phần tương ứng sẽ mòn trước đó cũng là lúc nên thay giày. Thông thường nên thay sau khoảng 1 năm.

 

 
Bình luận